Canon EOS RP: Tốt hơn những gì thông số kỹ thuật thể hiện ✅ QUEEN MOBILE ⭐⭐⭐⭐⭐
Search
Generic filters
0
Giỏ hàng trống

Canon EOS RP: Tốt hơn những gì thông số kỹ thuật thể hiện

509
18/02/2019

Canon EOS RP: Tốt hơn những gì thông số kỹ thuật thể hiện
Đánh giá deal này

Canon EOS RP vừa mới ra mắt đã vướng khá nhiều vào tranh cãi khi thông số kỹ thuật không mấy ấn tượng. Tuy nhiên thực tế khi trải nghiệm người dùng có thể sẽ nhận ra rằng RP thực sự làm được nhiều hơn so với những gì được thể hiện qua thông số.

Một Reviewer _Richard Butler trên trang web DPReview đã có cơ hội trải nghiệm Canon EOS RP trước khi ra mắt và ấn tượng với khả năng của máy ảnh thậm chí tốt hơn nhiều so với những gì thông số kỹ thuật thể hiện. Nếu người dùng chỉ nhìn qua thông số kỹ thuật rất có thể sẽ dễ dàng bỏ qua RP. Cảm biến tương tự như 6D Mark II sẽ không mờ nhạt vì một trong những nổ lực của Canon: video 1080 và dải nhạy sáng khá hạn chế thay vì làm giảm sức hấp dẫn đáng kể của Dual Pixel AF.

F4L 24-105mm | F4.5 | 1/80 giây | ISO 3200 EOS RP kết hợp cảm biến lớn, giao diện đơn giản và màu JPEG tuyệt vời, giúp bạn dễ dàng chụp ngay cả trong tình huống bất ngờ nhất.
F4L 24-105mm | F4.5 | 1/80 giây | ISO 3200
EOS RP kết hợp cảm biến lớn, giao diện đơn giản và màu JPEG tuyệt vời, giúp bạn dễ dàng chụp ảnh ngay cả trong tình huống bất ngờ nhất.

Thông số kỹ thuật chính của Canon EOS RP

 • Cảm biến CMOS 26.2MP
 • Bộ xử lý DIGIC 8
 • 4K video
 • Chụp liên tục: 5 khung hình / giây
 • ISO : 100-40000 (mở rộng ISO: 50, 51200, 102400)
 • Organic EL EVF
 • Màn hình: xoay lật 3.0″
 • Chống rung điện tử Dual Sensing IS
 • DLO (tối ưu hoá ống kính bằng kỹ thuật số) bên trong máy, RAW , C-RAW
 • Kích thước: 132.5 x 85.0 x 70.0 mm
 • Trọng lượng: khoảng 440 g (thân máy)
 • Kit lens: RF24 – 105 mm F4L IS USM (thị trường nội địa RF 35 mm F 1.8 macro IS STM)

Có thể nói RP sẽ không thể giành được bất kỳ lời khen ngợi hay giải thưởng nào cho thông số kỹ thuật nhưng Richard cho rằng RP thể hiện tốt hơn nhiều so với chi tiết thông số của nó. Ở định dạng không gương lật, hiệu suất đáng tin cậy của Dual Pixel AF đóng vai trò lớn hơn so với 6D II. RP cũng có thể quay 4K (mặc dù bị crop). Có ba điều nổi bật ấn tượng từ RP: thứ nhất, được trang bị nhiều ưu điểm từ EOS R. Thứ hai, RP có giao diện thân thiện dễ sử dụng lý tưởng cho người mới bắt đầu từ các máy ảnh Rebel gần đây. Và cuối cùng mức giá của RP vô cùng hấp dẫn và hợp lý.

Lich sử được lặp lại?

Chỉ hơn 15 năm trước, Canon đã giới thiệu máy ảnh kỹ thuật số EOS: chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên trị giá $1000. Và ngay cả khi ra mắt, công ty đã dự đoán đay sẽ được xem là cột mốc lịch sử khi thị trường máy ảnh DSLR chuyển đổi không thể thay đổi sang kỹ thuật số.

Rất nhiều điều thay đổi kể từ khi 300D được ra mắt, bao gồm cả việc chuyển đổi dự đoán sang kỹ thuật số và một sự thay đổi tiếp theo (và tương tự không thể đảo ngược) từ máy ảnh độc lập sang điện thoại thông minh. Nhưng, trong khi không có nhà sản xuất máy ảnh nào nói về ‘mức tăng trưởng 400-500%’, thì thực sự có một thị trường mà hầu hết các công ty đang mong đợi sẽ phát triển đó là máy ảnh full frame.

Lệnh sinh đôi quay số trên đỉnh máy ảnh đặt nó ngoài loạt máy ảnh DSLR thị trường đại chúng, nhưng có một gợi ý về tinh thần tương tự trong giao diện và giá cả của Canon.

EOS RP trông như nỗ lực của Canon để lặp lại điều tương tự. Với mức giá chỉ $1299 được xem là máy ảnh full-frame rẻ nhất từng có khi ra mắt.

Tất nhiên đổi lại chỉ có các tùy chọn duy nhất cho RP là phải trả thêm $700 cho ống kính và bộ chuyển đổi 24-105mm F3.5-5.6 gắn trên ống kính EF, hoặc $1100 cho F4L IS 24-105mm cùng ngàm RF.

Trong tay Canon EOS RP

Mặc dù trông khá giống EOS R nhưng ngay khi cầm lên bạn sẽ nhận thấy RP nhỏ hơn và nhẹ hơn hẳn. RP không có độ rắn chắc của R nhưng vẫn mang lại cảm giác dẻo dai quen thuộc của một chiếc Rebel cao cấp, hay thậm chí là EOS 77D. Vẫn tốt hơn, nó vẫn giữ hai nút quay số từ EOS R (một ở trên đỉnh máy ảnh, ngay sau nút chụp, thứ hai ở vai sau). Điều này ngay lập tức làm cho nó trở thành một chiếc máy ảnh dễ chơi với các thông số phơi sáng chính, đưa nó ra khỏi lãnh thổ Rebel.

Có một riser bổ sung tùy chọn cho EOS RP. Cũng lưu ý khả năng lật màn hình về phía thân máy: giúp giữ an toàn cho màn hình dễ dàng hơn nếu để máy ảnh trong túi khi di chuyển.
Có một riser bổ sung tùy chọn cho EOS RP. Cũng lưu ý khả năng lật màn hình về phía thân máy: giúp giữ an toàn cho màn hình dễ dàng hơn nếu để máy ảnh trong túi khi di chuyển.

Có một tấm bổ sung tùy chọn giúp tăng thêm một chút chiều sâu cho máy ảnh nếu bạn thấy ngón tay út của mình khá khó chịu với đáy của tay cầm phía trước. Cá nhân Richard đã không tìm thấy bất kỳ lợi thế nào, nhưng nó thật sự có ích cho một số người dùng. Phụ kiện này có nhiều màu sắc (phiên bản có điểm nhấn màu đỏ sẽ rất phù hợp với vòng màu đỏ trên RF 24-105), và được thiết kế để vẫn có thể truy cập vào pin và thẻ SD kèm theo.

Ngay cả với phần mở rộng kẹp tùy chọn, bạn vẫn có thể truy cập pin và thẻ SD. Lưu ý rằng đai ốc có ốc vít mở rộng vào ổ cắm chân máy có ổ cắm chân máy, giữ mọi thứ trên trục quang.
Ngay cả với phần mở rộng kẹp tùy chọn, bạn vẫn có thể truy cập pin và thẻ SD. Lưu ý rằng đai ốc có ốc vít mở rộng vào ổ cắm chân máy có ổ cắm chân máy, giữ mọi thứ trên trục quang.

Thông số kỹ thuật của khung ngắm đã bị giảm xuống một chút so với “người tiên phong R. Màn hình của RP có 2.36M điểm tương tự như Sony a7 III, và nó đủ đẹp để chụp ngay cả khi nó không chi tiết như người anh lớn của nó. Giống như EOS R, màn hình phía sau có thể hoạt động như một bàn di chuột AF và đó chắc chắn là cách dễ nhất để lấy nét. Tương tự, màn hình phía sau được khớp nối đầy đủ, có thể lật ra một bên để chụp hoặc quay video ở các góc độ khác nhau một cách dễ dàng.

Các thay đổi khác so với EOS R bao gồm khả năng sử dụng AF phát hiện học sinh và AF điểm nhỏ ở chế độ lấy nét tự động liên tục (Servo). Điều đó nghe có vẻ như là một điểm nhỏ nhưng điều này có nghĩa là hầu như chỉ cần sử dụng chế độ Face + Tracking (+ mắt) hầu hết thời gian, thay vì phải chuyển đổi qua lại giữa các chế độ khi chuyển đổi giữa AF đơn và liên tục.

Eye AF

Một điều nữa mà rất nhiều người dùng sẽ muốn biết chính là Eye AF hoạt động tốt như thế nào? Một số thương hiệu hiện cung cấp một số hình thức AF phát hiện mắt, nhưng đó là việc triển khai trong các mẫu Sony gần đây đã thực sự gây ấn tượng. Khi bạn đã quen với khả năng chỉ nhìn vào đối tượng, khung hình và biểu cảm mà không cần phải suy nghĩ gì để lấy nét, thật khó để quay lại với một chiếc máy ảnh không dễ sử dụng.

EF 85mm f / 1.4L LÀ USM | F4 | 1/125 giây | ISO 640 Khả năng phát hiện mắt của EOS RP có thể không hoàn toàn tốt như triển khai gần đây của Sony, nhưng nó vẫn có thể tìm và giữ mắt phải của đối tượng của tôi trong ảnh này, mặc dù nó bị che khuất một phần.
EF 85mm f / 1.4L LÀ USM | F4 | 1/125 giây | ISO 640
Khả năng nhận diện mắt của EOS RP có thể không hoàn toàn tốt như triển khai gần đây của Sony, nhưng nó vẫn có thể tìm và nhận diện mắt phải của đối tượng trong ảnh này, mặc dù bị che khuất một phần.

RP có vẻ dễ bị mất nhận diện mắt hơn một chút và trở lại nhận diện khuôn mặt hoặc nhận diện mắt người khác. Nhìn chung, RP rất tốt trong việc tìm kiếm mắt và tập trung vào chúng mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của người dùng (hoặc cần phải giữ nút chức năng). Nó cũng cho phép bạn sử dụng bộ điều khiển bốn chiều để chọn nhận diện giữa mắt trái và mắt phải (mặc dù chỉ khi nó nhận diện được cả hai mắt).

Từ quan điểm khả dụng, đây là một bổ sung có giá trị, đặc biệt là trên máy ảnh có thể truy cập đc và thân thiện với người dùng.

Dễ sử dụng

Về vấn đề dễ sử dụng, máy ảnh này có một số hướng dẫn tính năng mà Canon đã đưa vào trên các mẫu máy ảnh EOS-M và Rebel gần đây. Những trợ giúp này cố gắng giải thích khi nào nên sử dụng chế độ Ưu tiên khẩu độ, thay vì chế độ Ưu tiên màn trập. Và trong chế độ Hỗ trợ sáng tạo, có một hệ thống màn hình cảm ứng định hướng kết quả để điều chỉnh các tham số như độ sáng của hình ảnh. Đáng tiếc nó không có giao diện từ T7i thể hiện để bạn xoay nút lệnh có được độ sâu trường ảnh nông hơn, giúp hướng dẫn cách sử dụng máy ảnh.

Canon EOS RP đưa logic của Creative Assistant tiến thêm một bước bằng cách cung cấp giao diện tập trung vào kết quả cho chế độ Xử lý thô trong máy ảnh. Vì vậy, thay vì phải đối mặt với hàng loạt biểu tượng với những cái tên gần như tối nghĩa như ”Len aberr correction”, nó cung cấp cho bạn tùy chọn để làm cho hình ảnh sáng hơn hoặc tối hơn, hoặc làm cho nó ấm hơn hoặc mát hơn. Giống như với ‘Trợ lý tính năng’, các tùy chọn phức tạp hơn vẫn có sẵn, nhưng bạn truy cập chúng thông qua menu, thay vì thấy chúng trực tiếp từ chế độ Phát lại.

F4L 24-105mm | F4 | 1/320 giây | ISO 100 Chế độ theo dõi AF của máy ảnh không có lỗi, nhưng nó vẫn tập trung vào sự kỳ thị của loài hoa này khi tôi chụp lại, giúp dễ dàng chụp ảnh với tiêu cự chính xác ở nơi tôi muốn.
F4L 24-105mm | F4 | 1/320 giây | ISO 100
Chế độ theo dõi AF giúp dễ dàng chụp ảnh với tiêu cự chính xác.

Chế độ tái xử lý đơn giản này, cùng với hệ thống Wi-Fi qua trung gian Bluetooth khá mạnh mẽ được sử dụng trên các máy ảnh Canon gần đây sẽ giúp bạn dễ dàng chụp ảnh chất lượng cao sau đó chuyển chúng sang điện thoại. Canon cũng đã tạo ra một phiên bản iPad của phần mềm Digital Photo Professional, để cho phép xử lý CR3 Raws của máy ảnh mà không cần phải quay lại máy tính của bạn.

DR gây thất vọng, JPEG hiệu quả

Khi đã nói rất nhiều về tính dễ sử dụng, khá rõ ràng RP sẽ dành cho những ai. Người dùng quay Raw để cung cấp độ linh hoạt xử lý tối đa sẽ không thể bị ấn tượng nếu có quá nhiều độ nhiễu trong điều kiện quá tối như trên 6D Mark II. Nhưng đối với bất kỳ ai chụp JPEG (hoặc xử lý lại dữ liệu của họ trong giới hạn của công cụ JPEG của máy ảnh), RP sẽ có thể tạo ra hình ảnh thực sự tốt, với màu sắc hấp dẫn và chất lượng âm sắc và kiểm soát độ sâu trường ảnh toàn khung hình.

Và ngay cả khi dải nhạy sáng không đứng hàng đầu, hiệu suất hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu của 6D Mark II vẫn không bị chê trách.

F4L 24-105mm | F6.3 | 1/100 giây | ISO 1600 EOS RP sẽ không phải là lựa chọn đầu tiên cho các đầu video cam kết nhưng nó chụp được những hình ảnh dễ chịu và mang lại khả năng ánh sáng yếu, kiểm soát độ sâu trường ảnh và chất lượng âm sắc mà toàn khung hình có thể cung cấp.
F4L 24-105mm | F6.3 | 1/100 giây | ISO 1600
EOS RP sẽ không phải là lựa chọn đầu tiên cho các nhu cầu video nhưng nó chụp được những hình ảnh dễ chịu và mang lại khả năng ánh sáng yếu, kiểm soát độ sâu trường ảnh và chất lượng âm sắc mà toàn khung hình có thể cung cấp.

Khả năng quay video trung bình của máy ảnh (4K/24p từ APS-C-sized crop) là một thiếu sót rõ ràng khác trong thông số kỹ thuật của máy ảnh. Đó là một bước tiến so với 6D Mark II, nhưng vẫn không có gì đáng chú ý.

Tuổi thọ pin từ LP-E17 kiểu EOS M50 dường như cũng không có gì đặc biệt (trên xếp hạng CIPA có thể chụp khoảng 220 shot cho mỗi lần sạc, thực tế dựa trên thời gian sử dụng nửa ngày là 250 shot). Điều này có nghĩa là bạn có thể có được một ngày chụp ảnh với hiệu suất làm việc của một nhiếp ảnh gia và lâu hơn nếu bạn chỉ chụp ảnh theo ý thích. Máy ảnh sạc khá nhanh qua USB-C, do đó bạn có thể có linh hoạt sử dụng các nguồn điện và cáp sạc phù hợp khi di chuyển

Một số ảnh chụp từ Canon EOS RP

14327858282929568337

9193238425
9025957736
8023136309
4006169802
3633100985

(Nguồn DPReivew)

Canon EOS RP: Tốt hơn những gì thông số kỹ thuật thể hiện
Nguồn:

Blogs các sản phẩm công nghệ zShop.vn.

Theo Zshop

Nguồn: Tổng Hợp Deal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.